Bàn thờ thần Tài cũ nên bỏ ở đâu?

ban tho than ai cu 1

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ bàn thờ thần Tài, Thổ Địa cũ đúng nhất, tránh ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Bàn thờ hay tượng thần Tài, Thổ Địa nhà bạn đã quá cũ và bạn cần loại bỏ đi để thay mới nhưng không biết làm thế nào cho đúng?

ALÔ Nước Suối dựa vào những thông tin tìm hiểu được qua các chuyên gia phong thủy xin hướng dẫn bạn cách bỏ bàn thờ hay tượng thần một cách đúng nhất, không bị động thần.

ban tho than ai cu 2
Bàn thờ bị cháy, cần thay mới

1. Các bước xử lý bàn thờ Thần Tài cũ

Việc xử lý bàn thờ, tượng thần Tài, Thổ Địa cũ là việc rất quan trọng, mọi thứ cần được chuẩn bị kỹ càng và tươm tất.

Bước 1: Chuẩn bị

  • Xem ngày giờ phù hợp để hạ giải bàn thờ.
  • Lễ vật cúng bái gồm: Trái cây, nến, nhang, nước suối, gạo, muối, vàng mã, bánh kẹo, xôi, chè,…

Lễ vật tùy vào thành ý và điều kiện của gia chủ, lễ vật không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đầy đủ như trên là có thể thực hiện lễ hạ giải.

Bước 2: Thực hiện nghi lễ

  • Lau dọn bàn thờ sạch sẽ
  • Thắp nhang và đọc to rõ văn khấn xin thay bàn thờ hoặc tượng thần.
  • Đợi nhang tàn có thể hóa vàng và tiến hành dọn dẹp vật phẩm trên bàn thờ.

Hôm nay là ngày……tháng….. năm…

Tín chủ con là:……………, tuổi…..

Hôm nay con xin thành tâm tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Mong cho phép chúng con thay mới bàn thờ (tượng) của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận thì dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển bàn thờ đắc đáo linh địa; Cư trung chính gia trung; Tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an; Xin mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành; Mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ tên: ……………………. cùng toàn gia đình chúng con xin dập đầu bái tạ!”

Bài văn khấn di chuyển hoặc thay bàn thờ và tượng thần Tài mới

Bước 3: Xử lý các vật phẩm cũ

Về lý thuyết, sau khi đã khấn và xin thay bàn thờ, tượng mới thì các vật phẩm như bàn thờ, tượng cũ là vật phẩm vô hồn, hoàn toàn không có thần ngự tại nên gia đình có thể mang bỏ tại bất cứ đâu cũng được.

Tuy nhiên, phong tục của người Việt luôn tôn trọng việc thờ cúng, dù là vật phẩm cũ thì nhiều gia đình vẫn muốn loại bỏ một cách đàng hoàng hơn.

Theo các chuyên gia phong thủy, tượng thần Tài, ông Địa các bạn có thể mang đến các đình, miếu, chùa để nhờ các thầy làm lễ hoàn hỏa. Ngoài ra bạn có thể chôn tượng thần xuống đất nơi sạch sẽ vẫn được.

Bát hương cũ nếu vẫn còn tốt nên giữ lại, bát hương là nơi lưu trữ những ước nguyện, lòng thành của gia đình với chư thiên nên bát hương nếu muốn bỏ và thay mới cần có các thầy phong thủy hỗ trợ.

Các đồ thờ cúng khác như bàn thờ, ly tách có thể tặng cho người khác hoặc gửi ở đình, chùa hay chôn xuống đất nơi sạch sẽ.

Bước 4: An vị bàn thờ mới

Tại bước này, bạn có thể thỉnh thầy phong thủy để hỗ trợ khai quang tượng mới, thỉnh thần về ngự để tài lộc thuận lợi hơn.

ban tho than ai cu 4
Bàn thờ thần tài khi thay mới trở nên sạch đẹp, khang trang

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật.

Con lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế.

Con lạy quan đương niên thái tuế chí đức tôn thần.

Con lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con lạy quan Nam tào Bắc đẩu.

Con lạy ông thành hoàng làng, thần hoàng bản thổ. Con lạy Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Con lạy hai ông thần Lộc thần Tài.

Con lạy tiền chủ và hậu chủ.

Tại địa chỉ: …………………………………

Con là: ………………………………… Vợ/chồng là: …………………………………….. cùng đồng gia nhân.

Nhân ngày …….. tháng…… năm ……..

Chúng con có nén hương bát nước, cơm canh, rượu, vàng tiền, hoa quả để làm lễ lập Bàn Thờ Thần Tài.

Con xin kính mời hai vị thần Lộc, thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con xin cầu nguyện, ba tháng Hè, chín tháng Đông cầu được ước thấy, cầu điều lành mang đến, điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật thịnh.

Xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân, tiếp xuyến, tiếp lộc buôn lộc bán, làm cho gia trạch gia trung bình an khoẻ mạnh.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn an vị bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

2. Lưu ý khi thay bàn thờ, tượng thần Tài

Xem kỹ ngày giờ thực hiện thay mới bàn thờ, tượng thần Tài, Thổ Địa. Tránh thực hiện vào các ngày,giờ không tốt, sẽ mang lại xui xẻo, không may mắn cho gia chủ.

Tránh bỏ bàn thờ, tượng tại các nơi không được sạch sẽ như bãi rác, dù lúc này tượng và bàn thờ chỉ là phần xác nhưng như vậy trông rất phản cảm, không trân trọng thần linh.

ban tho than ai cu 3
Bàn thờ thần tài cũ, bụi bẩn khó vệ sinh, cần được thay mới

Nếu thay mới hay chuyển vị trí bàn thờ vào nhà mới, gia chủ lưu ý chỉ được thực hiện sau khi nhà đã hoàn tất đầy đủ, tránh thi công sau khi đã an vị bàn thờ.

Trên đây là những bước chuẩn nhất để xử lý bàn thờ, tượng Thần Tài cũ cùng các vật dụng khác một cách chuẩn xác.

Việc thay đổi vị trí, thay mới bàn thờ, tượng thần là việc rất quan trọng và không được thực hiện một cách xuề xòa. Gia chủ lưu ý những bước trên để không bị phạm đại kỵ.