Nước ion kiềm là gì? Có tốt không?

nuoc ion kiem la gi thumb

Người dùng thắc mắc nước ion kiềm là gì? Ion kiềm có tốt không? Ion kiềm có những loại nào, giá bao nhiêu? Cùng giải đáp trong bài viết này.

Ngày nay nhiều người dùng sẵn sàng chọn mua bình nước ion kiềm 20 lít hay chi hẳn một máy lọc ion kiềm để sử dụng cho gia đình.

Sở dĩ như vậy vì nhiều người cho rằng nước ion kiềm tốt hơn so với nước thông thường.

Vậy nước ion kiềm là gì và nó có thật sự tốt đến thế hay không? Bài viết sau sẽ giải đáp những câu hỏi đó của bạn.

1. Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm (Alkaline ionized Water) có tên khoa học là Electrolyzed Reduced Water (ERW – Nước chiết xuất điện phân) còn được gọi với nhiều tên gọi khác như nước điện giải ion kiềm, nước điện giải, nước kiềm, nước Pi (Tên do nhà khoa học Nhật Bản đặt khi tìm ra nguồn nước này.), nước Hydro (Quá trình điện phân tạo ra nhiều Hydro trong nước),…

Nước ion kiềm được sản xuất bằng công nghệ điện giải (điện phân) trải qua quá trình tách nước thành dạng ion H+ và OH- để thay đổi độ pH của nước.

Trong quá trình này, nước sẽ được phân thành 2 nhóm: Nhóm nước giày tính kiềm (alkaline ionized water) có độ pH >7.0 và nhóm nước giàu tính axit (acidic ionized water) có độ pH < 7.0.

Các tên gọi khác của nước ion kiềm:

 • Nước Pi: Tên gọi đầu tiên được các nhà khoa Nhật Bản đặt khi tìm ra loại nước này.
 • Nước Hydro (Nước hydrogen): Tên gọi gắn liền với công nghệ điện phân và đặc tính giàu hydro phân tử cùng khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do của nước. Nhờ đặc tính nổi bật này mà tên gọi nước hydro trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết.
 • Nước kiềm tươi: Nước ion kiềm thường phát huy tác dụng tối đa khi được lấy và sử dụng trực tiếp từ máy điện giải. Lúc này nước sẽ giữ được những đặc tính quý giá nhờ nồng độ Hydro chưa bị thất thoát. Vì vậy người ta mới gọi nước ion kiềm là nước kiềm tươi.
nuoc ion kiem la gi

Lịch sử hình thành

Khoảng 100 năm trước, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện rất nhiều nguồn nước khoáng ngầm có tác dụng rất tốt trong việc phục hồi cơ thể, tăng cường sức khỏe. Trong đó, Lourdes của Pháp được biết đến là nơi nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe rất nổi tiếng.

Nhận thấy sự hữu dụng của nước khoáng ngầm, năm 1931, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu và phát triển ra tinh chất tồn tại dưới dạng ion, giàu hydrogen với cấu trúc phân tử siêu nhỏ bên trong nước.

Dựa vào những đặc tính đó, năm 1940, Nhật Bản đã sử dụng công nghệ điện phân nằm tái tạo và nâng cấp nguồn nước trở thành nước điện giải, khởi nguồn cho sự ra đời của nước ion kiềm.

Theo các nghiên cứu khoa học, nước ion kiềm có độ pH cao (8.5-9.5), chứa lượng khí Hydro cao, giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, nên loại nước này còn có khả năng chống oxy hóa, trung hòa axit dư thừa trong cơ thể.

Cũng theo các chuyên gia, nước ion kiềm có cấu trúc phân tử siêu nhỏ, chỉ khoảng 0.5 nanomet nên khả năng thẩm thấu rất nhanh chóng, giúp bù khoáng, bù nước rất hiệu quả.

Với những đặc tính như vậy, nước ion kiềm được xem như là loại nước tốt nhất hiện nay. Đây cũng là loại nước duy nhất được chứng nhận y học tại Nhật và Hàn Quốc, giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch, điều trị và cải thiện sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về dạ dày, tiểu đường,…

Quy trình sản xuất ion kiềm

Bước 1: Tiền xử lý

Đối với các nguồn đạt tiêu chuẩn thì nhà máy sản xuất sẽ không cần xử lý gì nhiều. Nhưng với những nguồn nước chưa đảm bảo an toàn như nước máy, sông, hồ thì hãng sản xuất sẽ tiến hành lọc qua 1 lần nước giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn.

Công việc này không chỉ giúp cho nguồn nước đảm bảo an toàn hơn mà còn giúp bảo vệ các thiết bị điện giải hoạt động ổn định, tuổi thọ cao hơn, chất lượng nước cũng tốt hơn.

Bước 2: Lọc nước

Tiền xử lý ở bước 1 chỉ đảm bảo tiêu chuẩn đầu vào của máy điện giải ion kiềm. Sau đó, nước đi vào bộ phận lọc của nhà máy để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, vi khuẩn, kim loại nặng trong nước.

Lọc nhiều lần như vậy để giúp nước thật sự sạch mà vẫn giữ được tính tự nhiên của nước, nhất là các khoáng chất có lợi, các nguyên tố tạo kiềm cho nước.

Bước 3: Điện phân nước

Cuối cùng chính là quá trình điện phân nước. Nước sau khi lọc sạch sẽ được đưa qua các tấm điện cực giúp phân tách nước thành các ion và tái cấu trúc phân tử nước, tạo nên 2 loại nước khác nhau là nước có tính kiềm và nước có tính axit như đã thông tin phía trên.

Nước ion axit với lượng H+ nhiều hơn OH- được tạo ra ở cực dương của máy, Nước ion kiềm với lượng OH- nhiều hơn H+ được tạo ra ở cực âm với lượng pH cao cùng những đặc tính ưu việt hơn so với nước thông thường.

Cụ thể các phản ứng hóa học tiến hành phân tách và tái cấu trúc nước ion kiềm tại buồng điện phân được tiến hành như sau:

Tại cực âm (Nước có tính kiềm và giàu hydro phân tử)

 • H2O → H+ + OH-
 • 2H+ + 2e → H2

Tại cực dương (Nước có tính axit)

 • H2O → H+ + OH-
 • 4OH- → 4OH+ 4e → 2H2O + O2
quy trinh san xuat nuoc ion kiem

Đặc tính của nước ion kiềm

Nước sau khi được điện phân tạo thành nước ion kiềm sẽ có những đặc tính như sau:

 • Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh: Với độ pH cao >7.0, nước sở hữu tính kiềm tự nhiên mà bạn chỉ có thể cung cấp cho cơ thể bằng việc ăn rau mỗi ngày.
 • Giàu chất chống oxy hóa mạnh – Hydrogen/Hydro phân tử: Hydro là chất chống oxy hóa hoàn hảo với phân tử nhỏ nhất giúp loại bỏ các gốc tự do có hại (Nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa và các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường,…). Tuy nhiên để giữ được Hydro trong nước là rất khó, dù bạn có dùng khí H2 sục vào nước cũng không có tác dụng giữ được lâu vì vậy để Hydro có thể tồn tại và cung cấp hiệu quả cho cơ thể thì cách tốt nhất là điện phân H2O => h2 + O2.
 • Cấu trúc phân từ nước siêu nhỏ (0.5 nanomet): Nước ion kiềm tồn tại ở dạng ion có kích thước siêu nhỏ (0.5 nanomet), nhỏ hơn gấp 5 lần so với phân tử nước thông thường. Với cấu trúc này nước sẽ dễ hấp thụ vào cơ thể, giúp bổ sung nước và thải độc tốt hiệu quả hơn.
 • Giàu chất khoáng có lợi: Dù đã được chất lọc kỹ nhưng nước ion kiềm vẫn lưu giữ nhiều chất khoáng có lợi như canxi, kali,… giúp bổ sung khoáng cần thiết cho cơ thể.

2. Lợi ích của nước ion kiềm

Theo báo cáo công bố của WHO năm 2004, Nhật Bản là quốc gia có dân số sống thọ nhất thế giới với tuổi thọ trung bình là 81.9 tuổi. Không những thế, người cao tuổi tại Nhật còn khá minh mẫn và khỏe mạnh nữa đấy.

Nước ion kiềm giàu hydro chính là một trong những bí quyết giúp người Nhật có độ tuổi cao cùng sức khỏe đáng mơ ước của nhiều người cao tuổi trên khắp thế giới.

Ngay khi công bố, câu chuyện này đã được đông đảo người tiêu dùng và giới nghiên cứu quan tâm đến. Họ liên tục tìm kiếm những tài liệu khẳng định tác dụng của nước ion kiềm với sức khỏe và quá trình lão hóa.

Năm 1965, Bộ sức khỏe Lao Động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản ra thông cáo khuyến khích người dân sử dụng nước ion kiềm giàu Hydro để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.

ai khong nen uong nuoc ion kiem 2

Đặc biệt, hội nghị y khoa Nhật Bản lần thứ 25 vào năm 1999 đã khẳng định nước ion kiềm là nước uống hằng ngày tốt cho sức khỏe.

Những tuyên bố này đã góp phần giúp cho nước ion kiềm nhanh chóng trở thành loại nước được sử dụng phổ biến tại trường học, bệnh viện lớn nhỏ trên toàn quốc.

Kể từ đó, nước ion kiềm không ngừng được giới y khoa nghiên cứu và phát hiện ra nhiều lợi ích cực tốt cho sức khỏe.

Năm 1999-2000, Hiệp hội nước ion kiềm Nhật Bản đã thông báo người dùng uống nước ion kiềm thường xuyên sẽ cải thiện rất rõ rệt các triệu chứng do dư thừa axit dạ dày như tiêu chảy, trào ngược, táo bón,…

năm 2007, lợi ích của hydrogen trong nước ion kiềm được công bố trên tạp chí Nature Medicine, giúp củng cố luận điểm nước ion kiềm là loại nước tốt nhất hiện nay.

Hai năm sau đó, Nhật Bản chọn ngày 11/7 là ngày nước ion kiềm tại Nhật.

Ngay khi được chứng thực y khoa về tác dụng kiềm hóa cơ thể, ngăn chặn các gốc tự do và tế bào lão hóa việc sử dụng nước ion kiềm kéo dài tuổi thọ đã nhanh chóng trở thành xu hướng của người Nhật và trào lưu đó kéo dài đến ngày nay.

nuoc ion kiem la gi 3

Cải thiện tiêu hóa

Trong một bài báo từ Vnexpress có tiêu đề “Ứng dụng nước ion kiềm trong dinh dưỡng phòng bệnh đường tiêu hóa“, bác sĩ Hồ Tấn Phát cho biết nước ion kiềm có độ pH cao được ví như là rau xanh giúp trung hòa axit trong dạ dày, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, làm sạch ruộc, giải độc, tăng cường phát triển men vi sinh tốt trong dạ dày và hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng.

Cải thiện bệnh tiểu đường, gout,…

Còn bài báo khác của Sức khỏe và đời sống – một trang báo nổi tiếng và uy tín về sức khỏe. Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản cho biết nhờ vào lượng hydro dồi dào có trong nước kiềm mà loại nước này còn có khả năng hỗ trợ các bệnh tiểu đường, phổi, gout, tăng huyết áp và nhiều bệnh khác do quá trình lão hóa và oxy hóa của cơ thể gây ra.

Giải độc cơ thể

Lượng thức ăn và nước uống vào cơ thể thông qua máy lọc (lục phủ ngũ tạng) vẫn còn động lại những axit tích lũy. Nước kiềm sẽ trung hòa lượng axit dư thừa này và loại bỏ những độc hại từ hóa chất, vi khuẩn, bụi bẩn,…

Chống oxy hóa

Các chị em sẽ rất thích điều này. Nước ion kiềm có khả năng lọc những phân tử gốc tự do trung tính hiệu quả với sự trao đổi các electron từ đó giúp cơ thể giảm bớt gốc tự do, giảm tình trạng lão hóa của con người như giảm nếp nhăn, chân chim, tàn nhang,…

Bổ sung nước hiệu quả

Khi vận động nhiều, đặc biệt là những người làm việc nặng hay vận động, tập thể dục nhiều thì việc mất nước là không thể tránh khỏi. Nước kiềm có phân tử nước nhỏ hơn gấp 5 lần so với nước thông thường giúp bổ sung nước cho cơ thể nhanh hơn, hiệu quả hơn.

nuoc ion kiem la gi 4

Có thể nói uống nước kiềm hóa bên cạnh cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể, bổ sung điện giải mà còn có thể giải quyết gốc rễ của một số bệnh đặc biệt là những bệnh về đường ruột.

3. Dẫn chứng khoa học về ion kiềm

Nước ion kiềm đã được giới truyền thông nói rất nhiều về lợi ích tuyệt vời, nhưng có thật diệu kì đến vậy hay không? hay đây chỉ là sản phẩm của truyền thông?

Những minh chứng khoa học đã được công bố sẽ góp phần giúp người dùng trở nên tin tưởng hơn về công dụng của loại nước này.

Đạo luật Dược phẩm và thiết bị y tế Nhật Bản Năm 2005 đã xác nhận tác dụng của nước ion kiềm trong việc:

 • Cải thiện các triệu chứng của bệnh tiêu hóa.
 • Làm dịu các cơn đau khó chịu nơi dạ dày.
 • Hỗ trợ bài tiết dễ dàng hơn.
 • Ngăn ngừa tiêu chảy, khó tiêu, táo bón và dư thừa axit dạ dày.
 • Cân bằng nồng độ axit trong đường ruột.

Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cũng nghiên cứu và công nhận “Nước ion kiềm có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.”

Những nghiên cứu khoa học từ những danh y nổi tiếng cũng được báo chí đưa tin về lợi ích của ion kiềm.

 • Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ (Pubmed) và Tạp chí y khoa Anh Quốc (Medwire): Quá trình nghiên cứu lâm sàng cho thấy đây là loại nước có tác dụng lớn trong việc hỗ trợ bệnh nhân điều trị các bệnh mạn tính.
 • Tác giả cuốn sách “Nhân tố Enzyme” – Bác sĩ Hiromi Shinya cũng đã chỉ ra: “Nguồn nước tốt vô song với khả năng hydrat hóa, giải độc, chống oxy chính là nước ion kiềm”.
 • “Hàng trăm ngàn bệnh nhân của tôi đã có những kết quả cải thiện đáng kinh ngạc từ việc uống nước ion kiềm mỗi ngày. Sự ra đời của loại nước này được ví như cuộc cách mạng về sức khỏe, giúp mang đến sự cân đối cho cơ thể và sức khỏe của cả quốc gia” – Gerald Bresnahan, Bác sĩ chuyên khoa tim nổi tiếng tại Mỹ, đồng thời cũng là bác sĩ tư vấn sức khỏe cho các lãnh đạo cấp cao như Obama, Clinton,…

4. Cách sử dụng nước ion kiềm

Bạn có thể sử dụng nước ion kiềm để thay thế nước uống hằng ngày. Tuy nhiên để đảm bảo tối đa lợi ích của nước mang lại bạn nên chú ý những vấn đề sau:

 • Hạn chế đun sôi hay để nước ion kiềm lâu ở ngoài vì như vậy làm mất đi Hydro trong nước. Hydro là thành phần tối quan trọng của nước ion kiềm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thế nên người dùng cần tránh những việc này để nước không bị mất Hydro.
 • Người mới dùng nước ion kiềm nên tập làm quen với nước có độ pH khoảng 8.5 rồi sau 1 tuần có thể nâng lên 9.0 hay 9.5. Đối với người già hoặc người bị bệnh, khả năng thích ứng sẽ lâu hơn .
 • Nên uống nước ion kiềm sau bữa ăn khoảng 30 phút, Hạn chế uống nước trong bữa ăn vì đây là tói quen không tốt đến dạ dày của bạn.
 • Mặc dù tốt cho sức khỏe đến như vậy, nhưng theo các chuyên gia để sử dụng nước ion kiềm cũng cần phải có chế độ rất khoa học. Các chuyên gia khuyến nghị mỗi người nên uống 8 cốc nước (250ml/cốc) mỗi ngày, vì nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể và các chất điện giải thiết yếu (các ion kiềm như: Na, K, Mg, Ca…)
ai khong nen uong nuoc ion kiem 1

4. Mua nước ion kiềm ở đâu?

Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua nước ion kiềm tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị với đa dạng các nhãn hàng khác nhau. Một số nhãn hàng nước ion kiềm mà bạn có thể tham khảo:

Ion Life

ion life gia bao nhieu 1

Ion-Life là một sản phẩm đến từ Công ty cổ phần nước Hoàng Minh (viết tắt là HMW) có trụ sở tại TP.HCM. Với sự bắt tay hợp tác cùng công ty OSG Nhật Bản chuyên về công nghệ điện giải, công ty Hoàng Minh đã cho ra đời dòng nước uống Ion-Life không chỉ cung cấp nước mà còn bổ sung điện giải cho cơ thể con người.

Hiện Ion-Life ra mắt nhiều sản phẩm tiện dụng cho người dùng điển hình là Bình nước kiềm Ion-Life 19L và Nước đóng chai Ion-Life. Đây là sản phẩm tiêu biểu được rất nhiều trường học và gia đình sử dụng với giá rất phải chăng chỉ từ 75.000đ/bình 19l.

Đặt mua nước Ion Life tại ALÔ Nước Suối

Fujiwa

Fujiwa với công nghệ cao từ Nhật Bản đã cho ra đời loại nước ion kiềm với độ pH lên đến 9+. Đây được xem như là hãng nước sản xuất nước ion kiềm có độ pH cao nhất hiện tại, thế nên giá thành cũng đi đôi với chất lượng khá cao khoảng 85.000đ/bình 19l.

Ion Gold

Ra đời trước cả ion life với công nghệ được nhập khẩu từ Mỹ tạo ra loại nước ion kiềm có độ pH từ 8 đến 9.5 vô cùng có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng Ion Gold hiện vẫn chưa phổ biến tại các thành phố lớn điển hình như thành phố Hồ Chí MInh. Giá tham khảo 60.000đ/bình 19l.

Tham khảo thêm nhiều loại nước ion kiềm phân phối tại ALÔ Nước Suối

Nguồn: Tổng hợp