Nước khoáng là gì? Uống nhiều có bị sỏi thận?

nuoc khoang la gi

Nước khoáng là gì? Uống nước khoáng có tốt không? Cùng chúng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Chúng ta thường nghe rất nhiều về nước khoáng, vậy nước khoáng là gì và công dụng của nước khoáng với cơ thể con người như thế nào?

Cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về nước khoáng ngay trong bài viết này của ALÔ Nước Suối.

1. Nước khoáng là gì?

Theo thông tin từ WIKI PEDIA, nước khoáng là nước được khai thác từ nguồn suối khoáng, có thành phần gồm nước và nhiều vi khoáng như magie, canxi, natri,…

Nguồn nước khoáng để khai thác có thể là nguồn nước ngầm sâu dưới lòng đất hoặc nguồn suối khoáng thiên nhiên.

Nước khoáng là gì

2. Nước khoáng có mấy loại

Hiện nay trên thị trường có 3 loại nước đóng chai có khoáng.

Nước khoáng

Đây là loại nước khoáng đơn thuần, thành phần chỉ bao gồm nước và các vi khoáng. Nhà sản xuất tiến hành khai thác nguồn nước, loại bỏ cặn bẩn, khử khuẩn và đóng chai để đưa ra thị trường.

Nước khoáng kiềm

Cũng giống với nước khoáng nhưng nước khoáng kiềm khác biệt ở chỗ có độ pH vượt trội hơn. Nước khoáng thông thường có độ pH ~ 7, còn với nước khoáng kiềm thì có độ pH > 8.

Việc trong nước khoáng có độ kiềm cao không chỉ giúp bù khoáng, bù nước cho cơ thể mà còn giúp trung hòa axit trong dạ dày, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe.

lavie khoang

Để làm được điều này, nhà sản xuất cần đầu tư công nghệ để giúp kiềm hóa nước khoáng, đưa nước khoáng từ loại nước có độ pH trung tính thành loại nước khoáng kiềm có độ pH cao hơn.

Một số nguồn khoáng được sự ưu đãi từ thiên nhiên lại có độ pH tự nhiên cao hơn thông thường mà không cần phải qua công nghệ kiềm hóa nào cả. Điển hình như nước khoáng Lavie có độ pH ~ 8.

Nước khoáng có ga

Nước khoáng có ga là loại nước khoáng mà các nhà sản xuất sẽ bơm khí carbon dioxide hòa tan vào trong nước.

Điều này sẽ giúp hương vị nước trở nên ngon hơn, không bị ngấy. Nếu bạn ngại uống nước ngọt có ga thì có thể chọn nước khoáng có ga cũng rất hay.

3. Uống nước khoáng có tốt không?

Theo Vinmec – Trang thông tin sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết, trong cơ thể con người, khoáng chất đóng vai trò quan trọng không kém gì Vitamin.

nuoc khoang evi an

Khoáng chất tham gia vào cấu tạo tế bào, các hoạt động sống và đặc biệt duy trì sự phát triển của răng xương, cơ cũng như các chức năng của hệ thần kinh.

Vì vậy, việc duy trì và bổ sung khoáng chất như uống nước khoáng là vô cùng cần thiết và tốt cho cơ thể.

Chúng ta cùng điểm qua một vài lợi ích mà nước khoáng mang lại cho sức khỏe con người.

Giúp xương cứng cáp

Trong nước khoáng có lượng canxi khá dồi dào, việc bổ sung canxi giúp cơ thể duy trì sự phát triển xương.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ thể hấp thụ canxi từ nước khoáng hiệu quả hơn nhiều so với các nguồn bổ sung khác như sữa hay thực phẩm.

Theo healthline.com, một nghiên cứu đã tiến hành trên 255 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy, những người thường xuyên uống nước khoáng giàu canxi có khối lượng xương cao hơn so với người uống nước có lượng canxi thấp.

Giúp giảm huyết áp

Magie là thành phần rất quan trọng trong việc kiểm soát đường trong máu, hỗ trợ lưu thông, điều hòa huyết áp.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người có lượng magie không đầy đủ dễ gặp những tình trạng về cao huyết áp.

Một nghiên cứu kéo dài trong 4 tuần trên 70 người lớn tuổi bị huyết áp cao cho thấy, uống ít nhất 1 lít nước khoáng tự nhiên mỗi ngày đã giúp giảm đáng kể tình trạng cao huyết áp.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nước khoáng có ga cũng được cho là rất tốt cho hệ tim mạch. Theo trang Healthline.com, các nhà khoa học đã thực hiện cho phụ nữ sau mãn kinh uống 0.5 – 1 lít nước khoáng có ga mỗi ngày và nhận thấy mức chất béo trung tính, cholesterol-LDL được giảm rất đáng kể, đồng thời nước khoáng có ga cũng làm tăng cholesterol-HDL.

4. Câu hỏi về nước khoáng

Uống nước khoáng có bị sỏi thận?

Theo trang Sức khỏe và đời sống – Chuyên trang sức khỏe của bộ y tế cho hay nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống đủ nước và khoáng sẽ hạn chế sự xuất hiện của sỏi thận.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm, hàm lượng khoáng có trong nước khoáng không nhiều, chỉ đủ để cung cấp một phần nhỏ nhu cầu khoáng chất của cơ thể, không đủ để gây tình trạng dư khoáng và hình thành sỏi thận.

Tuy vậy nước khoáng sẽ được hạn chế sử dụng với những đối tượng như trẻ sơ sinh hay người mắc bệnh lý cần hạn chế bổ sung khoáng.

Nước khoáng có đun sôi để nấu ăn, pha sữa?

Nước khoáng không nên đun sôi để nấu ăn hay pha sữa. Vì khi đun sôi, nhiệt độ cao làm các vi khoáng trong nước phản ứng hóa học, gây kết tủa không tốt cho cớ thể.

Nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết?

Nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết?‘ là câu hỏi rất được nhiều người quan tâm. Nếu bạn là người năng động, luyện tập thể thao, cần bổ sung thêm nhiều khoáng chất cho cơ thể thì nhớ lựa chọn nước khoáng nhé.

Trong khi đó nếu bạn chỉ đơn thuần muốn bổ sung nước, có thể sử dụng nước để đun sôi cho mục đích nấu ăn, pha sữa thì có thể chọn nước tinh khiết.

Nước và khoáng chất là những thành phần vô cùng cần thiết với sức khỏe con ngươi. Thế nên hiểu được nước khoáng là gì và uống nước khoáng có tốt không sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức trong quá trình sử dụng nước hàng ngày.

*Đặt mua các loại nước khoáng tại ALÔ Nước Suối

Xem thêm: