Tìm hiểu công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO

tham thau nguoc ro thumb

Công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO là gì? Có tốt không? mà được rất nhiều thương hiệu nước tin dùng. Cùng tìm hiểu nhé.

Khi chọn mua máy lọc nước hay nước uống đóng chai cho gia đình, người dùng đã nghe rất nhiều về ‘Công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO’.

Vậy thì công nghệ lọc này là gì, có tốt không và vì sao lại được nhiều thương hiệu lọc nước tin dùng sử dụng công nghệ này?

Công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO là gì?

Trước tiên ta cần hiểu thẩm thấu là gì? thẩm thấu là quá trình chuyển động của các phân tử nước ở nơi có nồng độ muối thấp đi sang khu vực có nồng độ muối cao hơn được ngăn cách bởi màng lọc.

công nghệ lọc thẩm thấu ngược (RO – Reverse Osmosis) sẽ thực hiện ngược lại, hệ thống sẽ tạo một áp lực giúp nước dịch chuyển từ khu vực có nồng độ muối cao sang khu vực có nồng độ muối thấp hơn.

Để thực hiện điều này cần tạo ra áp lực để đẩy nước ngược lại qua các màng lọc RO có các lỗ lọc có kích cỡ siêu nhỏ 0.0001 micron, quá trình này sẽ giúp đánh bật tạp chất, ion, kiêm loại còn sót lại ra khỏi nước, giúp nước sạch và an toàn để sử dụng.

Video mô phỏng thẩm thấu ngược RO

Nguyên lý hoạt động thẩm thấu ngược – RO

Để hiểu rõ hơn về thẩm thấu ngược, ta hãy quan sát sơ đồ của thẩm thấu tự nhiên và thẩm thấu ngược.

Thẩm thấu tự nhiên

tham thau nguoc ro

Nước ở khu vực dung dịch nồng độ thấp sang dung dịch nồng độ cao thông qua màng bán thấm. Màng này chính là màng thẩm thấu chỉ cho phép một số hành phần trong dung dịch được đi qua.

Ở sơ đồ này, thí nghiệm sử dụng bình hông nhau có màng bán thấm ở giữ. Ta đổ nước vào 2 bên và cho muối vào 1 bên.

Sau một thời gian, mực nước bên có nồng độ muối sẽ cao hơn so với bên còn lại. Đây chính là quá trình thẩm thấu tự nhiên.

Thẩm thấu ngược

công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO

Ở thí nghiệm trên, ta sẽ thấy rằng nước tinh khiết thẩm thấu qua màng sang nơi có nồng độ muối cao hơn.

Vậy khi ta đặt câu chuyện ngược lại, ta cần tạo ra nước tinh khiết thì sẽ đảo ngược lại quy trình này. Nhưng nước không thể tự động từ nơi có nồng độ muối cao sang nơi có nồng độ thấp hơn vì cơ bản trong nước chưa qua xử lý đã có nồng độ cao hơn rồi.

Thế nên ta cần phải tạo một áp lực đủ lớn, ép nước đi qua màng lọc RO để loại bỏ muối khoáng và các tạp chất có trong nước.

he thong loc RO

Cấu tạo màng lọc RO

tham thau nguoc ro 3

Màng lọc RO là một loại màng lọc khá mỏng được làm từ vật liệu Cellulose Acetate, Polyamide hoặc màng TFC với những lỗ lọc cực kỳ nhỏ chỉ 0.001 micron.

Theo kết quả nghiên cứu, màng lọc RO loại bỏ từ 90% đến 99% các tạp chất có trong nước. Sau này nhiều màng lọc RO ra đời với công nghệ cải tiến vượt trội hơn và có nhiều công dụng khác nữa.

Hiện nay màng lọc RO được sử dụng nhiều nhất trong ngành sản xuất dược phẩm, thực phẩm, tái chết chất thải và xử lý nước.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược – RO, một trong những công nghệ phổ biến nhất để sản xuất nước đóng bìnhnước đóng chai.

Nguồn: Sawa