Những điều kiêng kỵ khi cúng ông Táo

kiêng kỵ khi cúng ông táo

Gia chủ cần chú ý những kiêng kỵ khi cúng ông Táo vào 23 tháng chạp để tránh bất kính với thần linh, gặp vận xui cả năm.

Cúng đưa ông Táo về trời vào 23 tháng chạp là văn hóa đẹp của dân tộc Việt mỗi khi Tết đến xuân về.

Ý nghĩa của tập tục này là mong ông Táo khi chầu Ngọc Hoàng sẽ trình lời hay ý đẹp để Ngọc Hoàng ban cho một năm mới an khang thịnh vượng.

Bên cạnh đó những dịp lễ cúng cũng là dịp để gia chủ và các thành viên trong gia đình tỏ lòng biết ơn những gì mình đã nhận được trong năm vừa qua.

Thế nên cúng ông Công ông Táo dịp cuối năm là nghi thức rất quan trọng mà nhà nhà đều cần thực hiện kỹ lưỡng.

Bên cạnh những việc gia đình chuẩn bị như văn khấn ông Công ông Táo, mâm cúng thì gia đình cũng cần chú ý những điều kiêng kỵ khi cúng ông Táo để nghi thức cúng trở nên trang nghiêm, tránh những việc không hay xảy ra.

Cúng ông Táo quá sớm hoặc quá muộn

Gia chủ cần lưu tâm cúng ông Táo đúng ngày giờ, tránh cúng quá sớm hoặc quá muộn.

Gần cuối năm công việc bộn bề thường có những thiếu sót, gia đình có thể sắp xếp cúng trước 1 – 2 ngày tức ngày 21, 22 và tránh cúng vào ngày rằm tháng chạp.

Thời gian cúng lý tưởng nhất vẫn là đúng ngày 23 tháng chạp, gia chủ lưu ý không nên cúng trễ quá.

Theo dân gian, khoảng giờ 11h đêm trở đi là thời khắc bước qua ngày hôm sau, vì thế gia chủ tránh cúng vào giờ này. Thời gian phổ biến nhất để cúng ông Táo là trước 12h trưa.

Sơ xuất khi chuẩn bị đồ lễ

Những đồ lễ như mũ, hia,… cần được chú ý chuẩn bị kỹ càng. Mặc dù hiện nay các cửa hàng vàng mã đã bán đầy đủ trọn gói vật lễ cúng ông Táo nhưng gia chủ cũng đừng chủ quang mà hãy kiểm tra lại kỹ càng.

Dù cúng ông Táo không cần quá cầu kỳ nhưng mâm cúng cũng đừng trở nên sơ sài, gia đình cần bày trí, chuẩn bị mâm cúng trông thật đủ đầy, no ấm.

cung ong tao mam cung

Tránh thỉnh tài lộc, tình duyên

Ông Táo là thần bếp vì vậy gia chủ và các thành viên tránh không cầu xin tài lộc, tình duyên. Mọi người chỉ nên tỏ lòng biết ơn những gì đã nhận được trong năm vừa qua và mong ông Táo thỉnh cầu Ngọc Hoàng ban an lành cho thế gian.

Không cúng, hóa vàng tiền âm phủ

Nhiều người nghĩ rằng càng cúng nhiều tiền vàng sẽ tỏ lòng với ngài để ngài chứng giám, ban phát tài lọc.

Tuy nhiên, xét về xuất xứ, ông Táo thuộc cõi thần tiên, không phải cõi âm. Vì thế mà cúng tiền âm phủ vào dịp nãy sẽ gây lãng phí và phạm đại kỵ khi cúng ông Táo.

Tránh phóng sanh cá chép sai cách

Cá chép được cho là phương tiện để chư vị Táo quân về trời vì vậy mà việc phóng sanh không thể tùy tiện và bất cẩn được.

Khi thả cá, bạn cần đến các điểm do địa phương tổ chức để mọi người hỗ trợ bạn thả đúng cách, tránh gây thương tổn, làm cá chết.

Nếu bạn tự thả cá gần nhà cần chú ý thả nhẹ nhàng, từ từ xuống nước, không thả từ trên cao hay thả cá cò nguyên bao nilon.

tha ca chep

Món ăn không nên cúng ông Táo

Gia đình chú ý chỉ làm mâm cúng với những món ăn được làm từ thịt gần gũi với con người như thịt heo, thịt già,…

Tránh những thịt từ các động vật có linh tính như chó, mèo hay các động vật như vịt, ngỗng vì được cho là không may mắn trong năm mới.

Cúng ông Táo là dịp rất quan trọng để chuẩn bị bước sang một năm mới. Thế nên gia chủ cần chú ý những kiêng kỵ khi cúng ông Táo, giúp cho việc thờ cúng trở nên trôi chảy, cho một năm mới thuận lợi hơn.

Thông tin trên được đúc kết từ dân gian, mang tính chất tham khảo, gia chủ có thể thăm hỏi thêm từ người lớn trong gia đình để có thông tin xác thực hơn.

Xem thêm: