Câu hỏi thường gặp khi cúng ông Táo ngày Tết

cung ong tao mam cung

Giải đáp thắc mắc của gia chủ khi cúng đưa ông Táo về trời. Cùng tham khảo ngay nhé.

Nhiều gia đình vẫn còn có những câu hỏi chưa được giải đáp trong quá trình chuẩn bị cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp hàng năm.

Bài viết này sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp mà gia chủ hay gặp phải nhé.

Cúng ông Táo ngày nào?

Cúng đưa ông Táo về trời nhằm vào 23 tháng chạp âm lịch hàng năm.

Sau khi cúng đưa ông Táo về trời, gia đình sẽ cúng đón ông Táo về vào đêm 30 giao thừa.

Đang cúng ông Táo có được nấu ăn không?

Hiện chưa có tài liệu hay thông tin trong nghi thức tín ngưỡng Việt Nam về việc được hay không được nấu ăn trong lúc cúng ông Táo.

Tại miền Nam thì nhiều gia đình quan niệm là nên cúng ông Táo vào khoảng 20h – 23h vì thời điểm này các công việc bếp núc trong nhà đã hoàn tất.

Khung giờ phổ biến nhất là khoảng từ 10h đến 12h vì dân gian quan niệm là ông Táo sẽ về trời vào khoảng 12h.

Dù là khung giờ nào thì cũng là khoảng thời gian rất phù hợp để gia đình nấu nướng trước khi cúng.

Ngoài ra nơi đặt mâm cúng ông Táo thông thường là tại bếp, thế nên để tránh những điều không hay, gia đình nên chú ý nấu ăn trước hoặc sau khi cúng sẽ tốt nhất.

Ngày ông Công ông Táo có được ăn cá không?

Trong các trang sách ghi chép lại từ xưa đến nay thì chưa ghi nhận thông tin không được ăn cá, đặc biệt là cá chép trong ngày cúng ông Công ông Táo.

Theo quan niệm xưa, cá chép là phương tiện đi lại của Táo Quân, vì vậy nhiều gia đình cũng cho rằng chỉ nên cúng cá chép sống và thả về sông để tạo công đức lành dịp cuối năm.

Đạo Phật cũng cho rằng, những dịp thờ cúng thần linh, tổ tiên cũng là dịp để nhắc nhở mình tạo duyên lành, tránh sát sanh.

Thế nên nếu gia đình giảm bớt được vật phẩm từ động vật bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Vì vậy nhà Phật khuyến khích không nên cúng cá chép nướng hay rán mà chỉ nên cúng cá chép tượng trưng như xôi gấc, rau câu hình cá chép hay cá chép sống để phóng sanh.

Cúng ông Táo ở đâu?

mam cung ong tao

Dân gian quan niệm ông Táo là thần bếp, trông coi việc bếp núc tại dân gian. Vì vậy mâm cúng được đặt tại nơi có bàn thờ ông Táo, thông thường là tại bếp trong nhà.

Tuy nhiên nếu không gian bếp nhỏ, không phù hợp để đặt mâm cúng thì gia đình có thể chọn đặt tại bàn thờ gia tiên.

Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo?

Vấn đề này cũng nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng, chỉ nên dọn bàn thờ sau khi đã cúng ông Táo 23 tháng chạp và hoàn thành trước ngày 30. Vì thời gian này là thời gian ông Táo vắng mặt, mọi người có thể tranh thủ dọn dẹp.

Nhưng ông bà xưa thì cho rằng, bàn thờ là nơi tụ phúc khí, cần phải lau dọn thường xuyên kể cả trước khi cúng ông Táo cũng cần lau dọn cho sạch sẽ.

Thế nên về việc lau dọn bàn thờ, rút tỉa chân nhang, gia chủ có thể dọn trước hay sau đều được. Nhưng tốt nhất là nên thực hiện trước khi cúng để bàn thờ trông sạch sẽ, tôn nghiêm hơn khi cúng.

Giờ đẹp cúng ông Công ông Táo

Theo các chuyên gia phong thủy, bên cạnh những khung giờ thông thường, năm 2024 này gia chủ có thể cúng vào khung giờ Thìn (7h-9h) và giờ Tỵ (9h-11h).

Hai khung giờ này là giờ hoàng đạo trong ngày 23 tháng chạp năm nay, trong đó giờ Thìn là giờ tốt nhất.

Hoá vàng, thả cá lúc nào?

Khi hương cháy hết hoặc cháy được 2/3, gia chủ tiến hành hóa vàng trước, sau đó có thể thả cá chép xuống sông.

Khi thả cá chép, các bạn hãy thả từ tốn, tránh thả từ trên cao hay thả cá vẫn còn nguyên bọc nilon, như vậy cá sẽ chết và ý nghĩa của việc thả cá sẽ không còn nữa.

tha ca chep

Không cúng ông Công ông Táo có sao không?

Thờ cúng ông Táo, cúng ông Táo là tín ngưỡng dân gian, văn hóa của dân tộc. Mà văn hóa của dân tộc luôn coi trọng việc thờ phụng, cúng bái để được thần linh phù hộ.

Tuy nhiên đây chỉ là tín ngưỡng dân gian, về mặt khoa học nếu gia đình không có điều kiện cúng ông Táo thì hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

Gia đình nên duy trì tập tục này vì bên cạnh là tín ngưỡng thì những dịp thờ cúng thần linh cũng là cách để nhắc nhở bản thân, nhắc nhở các thành viên trong gia đình luôn hướng tâm biết ơn đến những điều tốt đẹp mà thời gian qua mình thụ hưởng được.

Trên đây là một vài câu hỏi thường gặp của các gia chủ trong việc thờ cúng ông Táo nhân dịp Tết đến xuân về. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho gia đình mình gặp thuận lợi hơn trong nghi thức cúng ông Táo dịp cuối năm nhé.

Xem thêm: