Chia sẻ kinh nghiệm mua sắm đón Tết

mua sam tet

Bạn cần lưu ý mua sắm những gì để gia đình đón Tết? Chúng mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm để bạn tham khảo nhé.

Tết sắp đến rồi, bạn đã sắm sửa chuẩn bị đón Tết chưa? Nếu chưa thì cùng mình điểm qua vài “Check list” để chuẩn bị đón Tết cho gia đình trong năm nay nhé.

Vật dụng trang trí Tết

Không thể thiếu những món đồ trang trí ngày Tết rồi đúng không nào? Trước Tết khoảng 1 tháng bạn sẽ trông thấy các khu chợ truyền thống bày bán vật phẩm trang trí Tết rất nhiều.

Thời điểm càng cận Tết thường giá sẽ cao hơn nên bạn tranh thủ mua sớm để có giá tốt cũng như là mặt hàng cũng nhiều hơn, tha hồ mà lựa chọn các bạn nhé.

Tại TP.HCM các bạn có thể đến các khu đường Lương Nhữ Học, Chợ Tài Lộc,… Tại đây chuyên bày bán các vật phẩm trang trí rất đẹp, cả cung đường bày bán đỏ rực, vừa chọn mua vừa làm vài bô ảnh là tuyệt vời.

Còn ở Hà Nội thì không thể không nhắc đến Phố Hàng Mã rồi.

pho hang ma trang tri tet
Phố Hàng Mã ngày cận Tết

Quà Tết, bao lì xì

Thời điểm cận Tết cũng là lúc Quà Tết và Bao lì xì luôn trong tình trạng cháy hàng. Bên cạnh quà Tết dành cho đồng nghiệp, đối tác và sếp, gia đình đừng quên chuẩn bị quà Tết cho ông bà, ba mẹ và gia đình vợ hay người yêu nhé.

Giá quà Tết dao động từ 200.000 – 500.000, có những mẫu quà Tết cao cấp thì giá sẽ cao hơn từ 1 đến 2 triệu.

Bao lì xì năm nay cũng rất đặc sắc, chủ yếu là những mẫu lì xì tự thiết kế theo nhu cầu của người mua hay những mẫu lì xì handmade, viết tay thư pháp rất Việt Nam.

qua tet
Quà Tết bày bán trong siêu thị

Lễ vật cúng bái ngày Tết

Gia đình cần mua các bộ vàng mã cúng trong dịp Tết này. Trước và trong Tết sẽ cần thực hiện các lễ cúng theo phong tục cổ truyền, những lễ cúng này rất quan trọng, gia đình đừng quên chuẩn bị thật kỹ lưỡng để quá trình cúng bái trở nên thuận lợi hơn.

Hiện nay các cửa hàng vàng mã đã chuẩn bị sẵn “Bộ vàng mã” đúng theo các lễ cúng ngày Tết, gia đình có thể mua theo các combo thế này để tránh trường hợp mua thiếu hoặc sai nhé.

vang ma cung tet

Chưa hết, bạn cũng cần lưu ý mua thêm các vật phẩm sau:

  • Cát thay lư hương bàn thờ
  • Nhang đèn
  • Vật dụng lau dọn bàn thờ (Khăn sạch, nước bao sái,…)
  • Văn khấn

Các lễ Cúng bạn cần chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên Đán bao gồm:

LỄ CÚNGÂM LỊCHDƯƠNG LỊCH
Đưa ông Công ông Táo về trời23 tháng chạp02 tháng 2, 2024
Cúng Tất Niên24 – 30 tháng chạp02 – 09 tháng 2, 2024
Đón ông bà về ăn Tết30 tháng chạp09 tháng 2, 2024
Đón ông Táo về ăn Tết30 tháng chạp09 tháng 2, 2024
Đón giao thừa30 tháng chạp09 tháng 2, 2024
Cúng mùng 1 (Nguyên Đán, Tịch Điện)Mùng 1 tháng giêng10 tháng 2, 2024
Cúng mùng 2 (Chiêu Điện, Tịch Điện)Mùng 2 tháng giêng11 tháng 2, 2024
Cúng mùng 3 (Cúng hóa vàng)Mùng 3 tháng giêng12 tháng 2, 2024
Các lễ cúng Tết Nguyên Đán 2024

Hoa quả, mâm cơm

Mâm ngũ quả theo truyền thống địa phương luôn cần được chuẩn bị đầy đủ, trang trí đẹp mắt để trưng trên bàn thờ gia tiên vào dịp Tết.

Gia đình cần chuẩn bị vào khoảng trước 23 tháng chạp để sử dụng cho lễ cúng đưa ông Táo về trời và các lễ cúng sau đó.

Trái cây thì không thể trưng lâu được nên bạn lựa hoa quả có độ chín vừa tới.

Hoa vào thời gian này cũng chưa có nhiều nhưng những loại hoa như đào hay mai đã có thể đặt mua được, gia đình nếu có kinh nghiệm chăm cây thì có thể mua về chăm, đợi đến 30 Tết hoa nở là vừa.

mam ngu qua
Trang trí mâm ngũ quả

Với mâm cơm thì bạn cũng lưu ý chuẩn bị trước 23 tháng chạp nhé. Bên cạnh các món ăn đặc trưng ngày Tết như thịt kho hột vịt, canh khổ qua, chả giò,… thì các bạn có thể thoải mái sáng tạo thêm nhiều món ăn cho lạ miệng, chống ngấy ngày Tết.

Càng gần Tết giá thịt và nguyên liệu càng trở nên đắt đỏ, điều này cũng không thể tránh khỏi vì món ăn không thể bảo quản lâu được, bạn cần ghi chú những món ăn cần thiết để ăn trong dịp Tết và mua đúng định lượng, tránh hao phí.

mam cung giao thua
Mâm cơm cúng ngày Tết

Hãy ưu tiên những món ăn đông lạnh như cá viên, bò viên, chả giò,… và các món như thịt ngâm nước mắm, củ kiệu,… vì những món này bảo quản được rất lâu và ăn cũng vui miệng khi tiếp khách.

Nước uống, thực phẩm, gia vị

Nước uống, thực phẩm và gia vị như gạo, muối, tiêu, nước mắm,… cần phải chú ý chuẩn bị cho đủ đầy trước Tết.

Thực phẩm, gia vị và nước uống nếu thiếu trong ngày Tết, vô tình tạo nên phong thủy cũng như cảm giác không được đủ đầy.

Bạn nhớ ghi chú và kiểm tra những món này trong gia đình nha.

gao trong sieu thi
Gian gạo trong siêu thị

Trên đây là những mục bạn cần lưu ý sắm sửa cơ bản cho gia đình, mong rằng những chia sẻ như trên sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho dịp Tết Nguyên Đán nhé.