Có nên đun sôi, nấu ăn bằng nước ion kiềm?

Co-nen-dun-soi-nuoc-ion-kiem-thumb

Có nên đun sối nước ion kiềm để pha sữa cho bé, nấu ăn hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Trước đây ALÔ Nước SUối có gửi đến các bạn bài viết “Nước ion kiềm là gì? Nước ion kiềm có lợi ích thế nào?” để tìm hiểu rõ về loại nước khá đặc biệt này.

Sau khi biết được lợi ích tuyệt vời của ion kiềm, rất nhiều người dùng đã chọn mua để uống mỗi ngày. Một số khách hàng cảm thấy thích và có ý định sử dụng để nấu ăn, pha sữa nhưng không biết nước ion kiềm có đun sôi được không?

1. Có nên đun sôi nước ion kiềm?

Nước ion kiềm hoàn toàn có thể đun sôi cho mục đích nấu ăn, pha nước uống trong gia đình của mình nhưng tác dụng của ion kiềm có thể sẽ giảm đi đáng kể so với việc bạn dùng như thức uống giải khát thông thường.

Trang alkalinewaterplus đã thí nghiệm đun sôi nước ion kiềm và kết quả cho thấy chỉ số ORP (giá trị chống oxy hóa) sẽ bị thất thoát đi rất nhiều, thậm chí sẽ làm giảm đi phần nào độ pH của nước kiềm. Tuy nhiên, ngay cả khi đun sôi thì nước ion kiềm vẫn tốt hơn nhiều so với nước lọc, nước máy thông thường.

Co-nen-dun-soi-nuoc-ion-kiem

Bổ sung thêm thông tin trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm đun sôi nước kiềm cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy hoặc hydro và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Lượng oxy hoặc hydro này khá cần thiết cho cơ thể vì thông thường người ta chỉ có thể đưa oxy/hydro vào phổi chứ không thể đưa vào ruột.

Như vậy chúng ta có thể kết luận rằng nước ion kiềm có thể đun sôi để nấu ăn, pha chế,… Mặc dù lợi ích của ion kiềm sẽ giảm đi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nhưng nó vẫn tốt hơn so với việc bạn dùng nước lọc thông thường.

2. Lợi ích khi dùng ion kiềm để nấu ăn, pha thức uống

Nước ion kiềm sẽ giúp món ăn ngon hơn

Nước ion kiềm có phân tử nước siêu nhỏ (nhỏ hơn 5 lần so với nước thường) nên dễ dàng thẩm thấu khiến món ăn trở nên đậm đà hơn. Dễ nhận thấy nhất chính là khi bạn nấu cơm bằng nước ion kiềm, hạt cơm sẽ dẻo, thơm và ngon hơn bình thường. Chính vì vậy mà tại Nhật bản, các đầu bếp thường dùng nước ion kiềm để chế biến món mì UDON trứ danh của mình.

Xem thí nghiệm thẩm thấu nhanh của nước Ion Life:

Bảo vệ vitamin có trong rau quả

Tại viện nghiên cứu nước chức năng Nhật Bản, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm để đo lường lượng vitamin trong rau củ thay đổi ra sao khi dùng nước thông thường và ion kiềm để chế biến.

Co-nen-dun-soi-nuoc-ion-kiem-1

Kết quả cho thấy rau được luộc bằng nước ion kiềm tươi xanh hơn và giữ được nhiều vitamin hơn.

Ví dụ: Trong khi 100g rau bina (rau bó xôi, rau chân vịt) nấu trong nước tinh khiến chỉ có 12.0 mg vitamin C, thì 100g rau bina trong nước ion kiềm có 28.9 mg.

Ion kiềm là thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng như các loại thức uống khác, nó chỉ tốt khi chúng ta sử dụng đúng cách, đặc biệt là dùng nước ion kiềm trong việc nấu nướng hàng ngày. Mong rằng bài viết trên đã giải đáp hoàn toàn thắc mắc của bạn bấy lâu nay về loại nước này.

Đặt mua nước ion kiềm tại ALÔ Nước Suối

Nguồn: Tổng hợp.