Nước khoáng có nấu ăn, pha sữa cho bé được không?

nau nuoc khoang

Nước khoáng có nấu ăn, pha sữa cho bé được hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Nước khoáng là loại nước chứa rất nhiều khoáng chất. Bên cạnh việc bổ sung nước cho cơ thể, nước khoáng còn cung cấp lượng vi khoáng cần thiết, cân bằng điện giải, duy trì tinh thần của bạn thật sảng khoái.

Vì công dụng như thế, nhiều gia đình cũng muốn sử dụng nước khoáng để nấu ăn, pha chế, pha sữa cho các thành viên trong gia đình.

Nhưng như vậy có tốt không? liệu nước khoáng có đun sôi để nấu ăn, pha sữa được không?

Nước khoáng có nấu ăn được không?

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, các nhà khoa học khuyến cáo không nên dùng nước khoáng nấu ăn vì có thể để lại nhiều ảnh hưởng xấu với sức khỏe về sau. Ảnh hưởng này tích lũy trong thời gian dài nên người dùng sẽ khó nhận ra ngay.

nuoc dun soi

Tạp chí Health, một tạp chí khá nổi tiếng về sức khỏe cho hay, trong nước khoáng có các chất như kali, magie, natri, canxi, natri,… những chất này khi gặp nhiệt độ cao sẽ có hiện tượng kết tủa, không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt với những người thận hay hệ tiêu hóa yếu sẽ gặp khó khăn trong việc bài tiết cặn, lâu dài sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Nước khoáng có nấu sữa cho bé được không?

Tham khảo thông tin từ Bệnh Viện Nhi Đồng 1, trẻ có hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện vì vậy nếu dùng nước khoáng để nấu sữa thì trẻ rất khó có thể hấp thu và bài tiết chất khoáng có trong nước.

Ngoài ra, lượng khoáng mà trẻ cần đã có đầy đủ trong sữa mẹ hay các loại sữa công thức, vì vậy các mẹ không cần phải bổ sung khoáng cho bé bằng nước khoáng.

nau sua

Cụ thể hơn, lượng khoáng có trong 100ml sữa mẹ, 100m sữa bột các loại, 1 chén bột đủ chất dinh dưỡng sẽ là:

Chất khoáng/100mlSữa mẹSữa công thức 1 (Cho trẻ từ 0 < 6 tháng)Sữa công thức 2 (Cho trẻ từ 6 -12 tháng)01 chén bột
Canxi (mg)34507220
Natri (mg)15202865
Lượng khoáng có trong sữa và bột cho bé

Ta lấy ví dụ ở một trẻ nhỏ từ 0 đến 6 tháng thì lượng sữa cần bổ sung trong ngày được tính như sau:

Trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc dùng sữa công thức loại 1 có lượng sữa trung bình là 150ml/kg/ngày

Ví dụ: Trẻ có cân nặng 6kg, số lượng sữa cần: 150ml x 6kg = 900ml sữa/ngày

Như vậy với 900ml sữa sẽ cung cấp cho trẻ lượng Canxi: 306mg – 450mg Natri: 120mg – 180mg tùy vào nguồn khoáng được bổ sung từ sữa mẹ hay sữa công thức.

Theo khuyến nghị của Bộ Y Tế, nhu cầu của trẻ dưới 6 tháng tuổi là 300mg canxi và 120mg Natri. Vậy là chỉ cần bú sữa hoặc hoặc sữa công thức 1 là đã đủ nhu cầu rồi.

Nếu tiếp tục sử dụng nước khoáng để nấu sữa hay cấp khoáng cho bé thì sẽ dẫn đến tình trạng thừa canxi và natri.

Thừa Canxi có thể dẫn đến sỏi thận, táo bón, giảm hấp thu các chất khoáng khác. Thừa natri sẽ làm cơ thể mệt mỏi, khát nước, lâu dài dẫn đến tình trạng cao huyết áp.

Ngoài ra trong nước khoáng còn có các chất rắn hòa tan khác không phù hợp với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ.

Sử dụng nước gì để nấu ăn, pha sữa?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người dùng nên sử dụng nước tinh khiết để đun sôi cho mục đích nấu ăn, pha sữa,…

Nước tinh khiết là loại nước được lọc sạch tạp chất bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO, đưa nước trở nên an toàn hơn cho mọi mục đích sử dụng.

Nước tinh khiết chỉ có thành phần chính là nước, lượng khoáng tồn động trong nước là cực kỳ ít nên chỉ có tác dụng bù nước, không bổ sung thêm khoáng chất gì cho cơ thể.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi ‘Nước khoáng có nấu ăn được không?’ và ‘Nước khoáng có nấu sữa cho bé được không?’.

*Đặt mua nước tinh khiết để nấu ăn, pha sữa tại ALÔ Nước Suối

Nguồn: Tổng hợp