Nước tinh khiết và nước khoáng khác nhau thế nào?

Thumb

Khi đặt mua nước bạn hay thấy cụm từ nước tinh khiết và nước khoáng. Vậy hai loại này khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Nước tinh khiết và nước khoáng là những cụm từ bạn thường thấy nhất trên mỗi bình nước 20L, chai nước uống tại các siêu thị, tạp hóa. Nhiều bạn không hiểu hai loại này khác nhau như thế nào mà sao giá lại chênh lệch như vậy? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại nước uống và từ đó bạn có thể lựa chọn loại nước phù hợp với gia đình mình.

1. Nước tinh khiết

Aquafina-thuong-hieu-nuoc-dong-chai-hang-dau-viet-nam-1

Nước tinh khiết là nước được khai thác từ nguồn nước giếng, nước máy hay nước ngầm. Nhà sản xuất sau khi lấy nước sẽ tiến hành chất lọc qua hệ thống lọc của mình. sao cho trong nước không còn cặn bẩn, kim loại nặng,… trở thành nước H2O đúng nghĩa, đây chính là nước tinh khiết. Tùy vào từng hãng mà sẽ có công nghệ lọc nước khác nhau nhưng phổ biến nhất là hệ thống lọc RO.

Nuoc-tinh-khiet-va-nuoc-khoang-khac-nhau-the-nao-1

Nước tinh khiết sau khi chât lọc có vị ngọt nhẹ, dễ uống nên được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Bên cạnh đó vì là nước tinh khiết nên người dùng có thể thoải mái để sử dụng cho mục đích cung cấp nước, nấu nướng mỗi ngày.

Nuoc-tinh-khiet-va-nuoc-khoang-khac-nhau-the-nao-2

Nguồn nước khai thác:

 • Nước giếng, nước ngầm, nước máy.

Thành phần trong nước:

 • Nước tinh khiết (H2O).

Ưu điểm:

 • Không có kim loại nặng, tạp chất độc hại.
 • Vị hậu ngọt, dễ uống.
 • Phù hợp với tất cả đối tượng.
 • Có thể sử dụng để nấu nướng.
 • Giá thành rẻ hơn so với nước khoáng.

Nhược điểm:

Sản phẩm tiêu biểu:

2. Nước khoáng

Nuoc-khoang-vinh-hao-nguon-nang-luong-vinh-cuu-3

Nước khoáng là loại nước được khai thác từ mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Nước sau khi chảy qua nhiều tầng địa chất đã tồn tại hàng ngàn năm sẽ hòa tan các khoáng chất vô cùng có lợi cho cơ thể như Canxi, Kali, Magie,…

Nhà sản xuất sẽ tiến hành khai thác nguồn nước sau đó chất lọc để loại bỏ tạp chất, điều chỉnh lượng khoáng phù hợp với quy định, sau đó sẽ tiến hành khử trùng và đóng chai.

Nuoc-tinh-khiet-va-nuoc-khoang-khac-nhau-the-nao-3

Nước khoáng sau khi đóng chai sẽ có vị hơi lợ lợ, có người thì nói có vị hơi mặn một tí nên những người lần đầu tiên uống nước khoáng đánh giá là khó uống.

Vì trong nước có lượng khoáng chất nên nước khoáng chỉ thích hợp để bổ sung nước cho cơ thể chứ không phù hợp để nấu nướng. Bên cạnh đó nước khoáng cũng cần được hạn chế sử dụng cho một số đối tượng như người đang mắc bệnh về thận hay người già.

Nguồn nước khai thác:

Thành phần trong nước:

 • Nước tinh khiết và khoáng chất.

Ưu điểm:

 • Bên cạnh cung cấp nước, nước khoáng còn cung cấp các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người.

Nhược điểm:

 • Không thích hợp để nấu ăn vì nhiệt độ cao có thể làm khoáng chất bị biến đổi, không tốt cho cơ thể.
 • Vị lợ lợ nên nhiều người không thích.
 • Không phù hợp với người già và một số đối tượng có bệnh về thận.
 • Giá thành mắc hơn so với nước tinh khiết

Sản phẩm tiêu biểu:

3. Mua nước tinh khiết, nước khoáng ở đâu?

Bạn có thể mua nước tinh khiết hay nước khoáng tại các cửa hàng tạp hóa, đại lý nước uống gần nhà. ALÔ Nước Suối hân hạnh là đại lý nước uống chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng như Lavie, Vĩnh Hảo, Bidrico,…

Khách hàng đặt nước tại ALÔ Nước Suối sẽ được hỗ trợ giao hàng tận nơi miễn phí, bên cạnh đó nếu khách hàng ở chung cư, nhà cao tầng còn được nhân viên vác đến tận lầu.

Nước khoáng hay nước tinh khiết đều là những sản phẩm rất thiết yếu trong gia đình bạn. Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu của mỗi gia đình, cá nhân mà bạn có thể cân nhắc sử dụng nước khoáng hay nước tinh khiết.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống