Uống nhiều nước có tốt không?

Uong-nhieu-nuoc-co-tot-khong-thumb

Nếu bạn uống quá nhiều nước trong ngày sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu những ảnh hưởng đó là gì?

Các chuyên gia luôn khuyên bạn cần uống đủ nước để cơ thể khỏe mạnh, cải thiện sức đề kháng, phòng tránh bệnh hiệu quả. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn cố gắng uống quá nhiều nước trong một ngày vì như thế dễ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nhiều nước.

Bị chuột rút

Khi uống nước quá nhiều, cơ thể bạn sẽ đào thải lượng nước thừa liên tục làm giảm mức điện giải, dẫn đến chuột rút.

Mệt mỏi và căng thẳng

Nạp quá nhiều nước trong thời gian ngắn khiến thận làm việc nhiều hơn để loại bỏ nước dư thừa, điều này làm ảnh hưởng đến tuyến thượng thận, nơi đối phó với căng thẳng.

Cong-thuc-tinh-luong-nuoc-can-uong-chuan-xac-thumb

Hại tim

Uống nhiều nước làm tăng thể tích máu, do đó sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, điều này có thể làm hư hỏng các mạch máu, trong một số trường hợp nó còn dẫn đến động kinh.

Suy thận

Uống nhiều nước trong một thời gian ngắn làm thận phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Tình trạng này kéo dài dẫn đến thận bị mệt mỏi, chức năng thận suy giảm gây ra các bệnh về thận.

Tổn thương não

Khi uống nhiều nước đến mức vượt qua khả năng xử lý của thận sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng natri trong máu, có thể tàn phá não và cơ thể. Tình trạng này gọi là ngộ độc nước. Ngộ độc nước có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí trong trường hợp cực đoan có thể gây tổn thương não, hôn mê, thậm chí là tử vong.

Uống thế nào là đủ?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống đủ 1.5 lít đến 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước này còn phụ thuộc vào môi trường sống, cân nặng, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc hàng ngày… Bạn có thể tham khảo công thức tính lượng nước cần uống trong một ngày.

Nếu bạn là người thường xuyên vận động thể chất hoặc ngồi máy lạnh cả ngày thì cần nhiều lượng nước hơn.

Mùa hè thì cần uống nhiều hơn mùa đông.

Nếu chế độ ăn nhiều rau và trái cây thì có thể giảm uống nước bởi trong rau và trái cây cũng chứa một lượng nước nhất định.

Nói chung, nên uống khoảng 50ml chất lỏng cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Không nên uống quá nhiều nước cùng một lúc mà nên uống cách khoảng để cơ thể hấp thụ từ từ sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Không nên đợi khát mới uống nước. Nên chủ động uống nước chia ra nhiều thời điểm trong ngày.

Như vậy dù uống nước là việc rất cần thiết nhưng bạn đừng quên uống nước đúng cách, đừng uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn để cơ thể khỏe mạnh tự nhiên nhé.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống